99 điều về quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống

Quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống chuẩn hóa luôn là một trong những câu hỏi khiến các doanh nghiệp sản xuất phải đau đầu. Vậy đâu mới là quy trình đóng gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đóng gói thực phẩm tươi sống 
Đóng gói thực phẩm tươi sống 
  • Quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống đảm bảo an toàn

Thực phẩm tươi sống là thực phẩm chưa qua chế biến như trứng, thịt, cá, thuỷ hải sản, rau quả tươi,… Vì đây là những loại thực phẩm chưa qua chế biến nên nếu chúng ta không đóng gói đúng cách dễ dẫn đến thực phẩm bị hư hỏng hoặc dập nát.

Dưới đây là quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống đảm bảo thực phẩm được an toàn trong quá trình vận chuyển:

Bước 1: Tạo hình sản phẩm

Công đoạn tạo hình sản phẩm được xem là công đoạn đầu tiên và quan trọng trong việc định hình sản phẩm trước khi cho vào bao bì. 

Cách tạo hình sản phẩm sẽ phụ thuộc vào từng đặc điểm, kích thước riêng của loại thực phẩm. Tuy nhiên, quy trình tạo hình vẫn phải tuân thủ theo các quy tắc sau: đảm bảo về kích thước, khối lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo tính tiện dụng cho người tiêu dùng.

Bước 2: Lựa chọn chất liệu bao bì đóng gói sản phẩm

Chất liệu bao bì đóng gói sản phẩm cũng rất đa dạng và cần phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng bởi lẽ đây là phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tươi sống. Doanh nghiệp cần lựa chọn chất liệu bao bì đảm bảo vệ sinh, không gây làm biến đổi chất và gây hại với thực phẩm bên trong. Ngoài ra, chất liệu bao bì còn phải đảm bảo giữ nguyên các đặc tính ban đầu của thực phẩm tươi sống. 

Các loại thực phẩm là trái cây cần được đóng gói trong các lớp hộp, bì cứng, phải có các lớp thông thoáng khí phù hợp để không tổn hại đến chất lượng sản phẩm.

Đối với các sản phẩm như thịt, cá tươi, chất liệu đóng gói thường là túi nilon có độ dày tối thiểu 0,1 mm và nên hút chân không để đảm bảo sự tươi ngon cho hàng hóa. Ngoài ra, dạng thực phẩm này cũng dễ bị oxi hóa nên cần phủ lớp đá khô để đảm bảo đủ nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.

Bước 3. Đóng gói sản phẩm

Khi đã hoàn thành các công đoạn về tạo hình sản phẩm và lựa chọn chất liệu bao bì đóng gói, doanh nghiệp đi đến công đoạn đóng gói thực phẩm và trang trí bao bì. Trong bước này, nhà sản xuất vẫn phải tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó dán nhãn mác cho sản phẩm để sẵn sàng cung ứng ra thị trường. 

Lựa chọn bao bì cho sản phẩm thực phẩm tươi sống
Lựa chọn bao bì cho sản phẩm thực phẩm tươi sống
  • Những lưu ý trong quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống

Đối với những loại thực phẩm tươi sống (chưa qua chế biến), ngoài việc thực hiện theo quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống đạt chuẩn thì doanh nghiệp còn phải lưu ý một số điểm sau:

Không khí trong quá trình đóng gói thực phẩm

Một số loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… dễ dàng bị tác động bởi không khí. Chúng tiếp xúc với môi trường và xảy ra hiện tượng oxi hóa. Chính vì vậy, sản phẩm này cần phải được hút chân không, bao bì đóng gói phải có mức thẩm thấu, khuếch tán oxy thấp.

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Mỗi một loại thực phẩm tươi sống thì lại có một mức nhiệt độ bảo quản riêng. Các thực phẩm tươi sống như cá, thịt thì nên cần bảo vệ đông lạnh ở nhiệt độ dưới 0 độ C trong khi đó rau củ thì chỉ cần giữ ở mức nhiệt độ mát.

Sử dụng dụng cụ bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với từng mặt hàng sản phẩm tươi sống, doanh nghiệp sẽ phải áp dụng những quy trình bảo quản và đóng gói chuẩn hóa riêng. Hiện nay, trên thị trường cũng có những sản phẩm, máy móc tiên tiến, hiện đại để chuẩn hóa quy trình bảo quản cũng như đóng gói sản phẩm thực phẩm tươi sống mà các doanh nghiệp sản xuất có thể tham khảo để áp dụng trọng mô hình kinh doanh của mình. 

Những lưu ý trong quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống
Những lưu ý trong quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống

Trên đây là quy trình đóng gói thực phẩm tươi sống đạt chuẩn và đảm bảo vệ sinh mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua. Để có thể lựa chọn những loại bao bì hoặc vật liệu đóng gói, bạn có thể liên hệ với Cách nhiệt Nhất Tín để được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập cachnhietnhattin.com.